Sinh Hoạt Trong Lính (Phần 6) - Đà Thành Phố

Đà Thành Phố

Tin tuc Da Nang – Bao Da Nang Online, Xem Tin tức việc làm Đà Nẵng trong ngày hôm nay nhanh nhất mới nhất.

Breaking

Home Top Ad

Responsive Ads Here

Post Top Ad

Responsive Ads Here

29 thg 2, 2016

Sinh Hoạt Trong Lính (Phần 6)

Part 7


Bây giờ vào vấn đề chính là thời gian học tập, lao động của 1 thằng bộ đội… Vào lính là đi phục vụ cho nhà nước, nên làm lụng học tập đều có thời gian, kế hoạch đàng hoàng, và áp dụng trong toàn quân đều phải như nhau… Để nhắc nhở thời gian nào, làm việc gì là có tiếng còi tò te te tò te tí tí te tí te, te tí tí te tí te te tò tò te… phát trên loa phóng thanh gắn ở trụ sở trung đoàn hàng ngày… Một tuần học tập, huấn luyện lao động từ thứ hai đến thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật được nghỉ (nói là được nghỉ chứ thực ra cũng đi lao động thí mồ luôn ấy chứ). Thứ hai đến thứ năm huấn luyện về kỹ thuật chiến đấu, kỹ thuật dò mìn, kỹ thuật cứu thương blah blah… và học chính trị với chiến sĩ mới, học tập kỹ thuật chuyên ngành như phòng không 12 ly 7, pháo DKZ, cối với lính cựu… sáng thứ sáu được gọi là ngày cơ động, ngày ấy trung đoàn tùy ý kêu chiến sĩ đi làm gì thì làm, ví dụ đi nhặt phân bò, chặt củi, chặt lồ ô, đi cuốc đất ngoài vườn tăng gia tập trung, đủ thứ việc cả… chiều thứ sáu là giờ bảo quản, AK, RPD, M79, B41 với đại liên, súng cối, DKZ, 12 ly 7 gì cũng lôi ra tháo từng bộ phận ra lau chùi bảo quản thật kỹ, sạch bóng không còn hạt bụi và no nê dầu mỡ mới cất vào (bảo sao vũ khí của VN ta tuy cũ kỹ, tuổi đời của nó có khi cả nửa thế kỷ rồi mà vẫn trông như mới)… Thứ bảy với chủ nhật thì ở doanh trại, lau chùi quét dọn vệ sinh doanh trại, đi tăng gia, củng cố vườn rau gì đó rồi xong xuôi được phép ngồi xem phim, nghe nhạc bằng đầu DVD… Tối thứ 7, chủ nhật đến có thể xin phép xuống căn tin hú hí dưới đó nếu trong túi rủng rẻng, hoặc ngồi tụm lại với nhau mà đánh bài phỏm, tiến lên… sát phạt nhau bằng tiền hoặc 1 chầu mì tôm, 1 chầu bánh trái hoặc 1 chầu bida
——————————————————-
Các bạn đang đọc truyện tại http://dathanhpho.blogspot.com – website đọc truyện hàng đầu tại việt nam với nhiều thể loại, cập nhật liên tục… chúc bạn online vui vẻ!
——————————————————–
Nói chung đời sống giải trí như thế cũng là tạm, dù nhiều khi buồn vì chả thấy bóng 1 đứa con gái nào để ngắm cho đã con mắt, và đơn vị mình nó nghiêm khủng khiếp, cả năm trời cho ra ngoài phố huyện chơi có mỗi 1-2 lần, riết rồi thành quen, ráng sống qua ngày để chờ đến ngày ra quân các thím ạ… Ngày thường thì sáng ra còi tò te tí là 5h (5h30 với mùa đông) phải thức dậy, mặc áo may ô, quần dài và đeo giày ra trước sân tập thể dục khoảng 15 phút, sáng thứ 3-thứ 5 phải vác AK trên vai chạy vũ trang 2000 mét từ cổng trung đoàn ra ngoài đường cái đó rồi quay vào. Chạy vũ trang như thế này này rất mệt, khẩu AK trên vai nặng bỏ xừ, các thím cứ tưởng tượng gác trên vai gần 5 ký với 1 tay giữ rồi chạy 1 quãng đường dài như vậy nó rất là mỏi, cả mỏi tay lẫn mỏi chân… Lúc mới vào chạy thì sung lắm, chạy gần về tới doanh trại là ông nào ông nấy thở hồng hộc hồng hộc lảo đảo, lúc tân binh có nhiều ông chưa quen khi chạy mệt quá vấp té văng cả súng, trầy hết cả mặt mũi tay chân nữa ấy chứ… Sau đó ra vệ sinh răng miệng, xong thì bộ phận thì quét dọn vệ sinh xung quanh nhà, bộ phận trực vệ sinh quét dọn nhà, lau tủ súng, bộ phận thì vác doa, vác xô ra vườn rau để tưới rau…
Xong xuôi thì 6h sáng lục tục xếp hàng đi ăn cơm, đến trước nhà ăn rồi lại “sáu vào”, “sáu vào”… Nói đến cơm lại thêm chán các thím ạ, thời em ở trỏng cơm ăn 22k, sáng ra ăn 5k, 2 bữa trưa và chiều mỗi bữa 8,5k nữa, tính cả gạo dầu mắm muối thức ăn củi lửa vào đó rồi… Sáng ra mấy ông tướng nuôi quân thức dậy nấu sớm để được ngủ bù nên khi nào xuống nhà ăn thì cơm cũng nguội ngắt cả rồi, bữa sáng thì có bữa là 2-3 quả trứng vịt nấu lõng bõng với cà chua, hoặc đậu phộng (lạc) dầm nước mắm, cùng 1 xoong canh đại dương nguội ngắt, 1 bát nước mắm… Có hôm thì vài lát mỡ lõng bõng dính cứng vào đĩa, nếu trời lạnh úp ngược cái đĩa lại đảm bảo ko rớt xuống 1 tí nào Thức ăn khô khan vậy nhưng cũng phải phồng mang trợn mắt ra mà nuốt như rắn nuốt nhái vậy, vì không ăn thì lấy đâu ra sức mà đi học, đi làm… riết rồi thành quen… Ăn xong về chưa kịp nghỉ ngơi đã phải thay đồ K07 dã chiến, đeo xẻng, bao xe, vác súng AK và bia ra thao trường cách doanh trại khoảng vài cây số để tập… Nếu đường xa thì chỉ huy bắt phải chạy để kịp giờ huấn luyện, mà các thím biết rồi, nếu mới ăn no xong mà chạy thì sẽ rất hại cho dạ dày => Vào lính có nhiều thằng phát đau dạ dày cũng chỉ vì ăn no xong lại phải chạy ngay, chưa kịp để dạ dày tiêu hóa… Hoặc vác sổ ra ngồi học tài liệu kỹ thuật, học chính trị… Học chính trị thì buồn ngủ khỏi nói rồi, anh nào mà để chỉ huy bắt được đang gật gù thì phải đứng suốt cả buổi học để khỏi buồn ngủ nữa…
Ra ngoài thao trường lúc mùa hè quả là 1 cực hình, vì nghe đến Tây Nguyên là các thím biết cái nắng của nó như thế nào rồi… Nắng gay gắt, hoặc nắng nhè nhẹ nhưng lại cực kỳ oi bức… Em nhớ tiết học đầu tiên ngoài nắng, cả đám vài chục thằng đứng nghe phổ biến nhiệm vụ dưới trời nắng chan chan, có nhiều thằng ở nhà quen kiếp sống công tử có ra nắng bao giờ đâu, chưa quen được cái nắng nóng đó nên hậu quả là ngất xỉu cả đám cũng phải gần nửa đơn vị, phải khiêng ngay vào nhà để tay quân y sơ cứu, lau khăn ướt cho tỉnh… Cũng hên là hồi đó sao em chịu được nên đứng dưới nắng suốt chỉ nghe nóng và sũng mồ hôi thôi chứ cũng chưa đến nỗi phải xỉu… Thằng tân binh nào cũng phải học khoa mục “3 tiếng nổ” gồm bắn AK bài 1 với 3 tư thế nằm – quỳ – đứng, ném lựu đạn xa trúng mục tiêu, và đánh thuốc nổ. Nội dung này sẽ được kiểm tra sau khi khi hết 3 tháng quân trường, thành quân nhân chính thức… Dưới cái nắng chan chan, đất đỏ ba zan dưới chân khô rang, gió thổi qua thốc lên bụi mù mịt tối cả mặt mũi, lại phải nằm bệt xuống để tỳ AK vào vai, ngắm vào cái bia xa 100m…
Mà bắn AK cũng phải kỹ thuật bài bản nó mới trúng được mục tiêu… Bác nào nghĩ cầm vào AK mà bắn được ngay chính xác thì rất sai lầm, ngay cả tân binh tập bắn cả 3 tháng trời mà còn chưa bắn được chính xác, thế mới thấy bọn phiến quân Syria cầm AK nã lung tung khỏi cần ngắm nghiếc gì hết mà chả biết có trúng được mục tiêu 100% không… Phải canh ke chuẩn, tính toán được độ xa mục tiêu, độ lệch của đường đạn và các yếu tố ảnh hưởng như tốc độ gió, canh vật chuẩn cạnh mục tiêu… và yếu lĩnh động tác khi bắn cụ thể là bóp cò… Thước ngắm AK có có khắc vạch từ 1-8 tương ứng 800m và 1-10 tương ứng 1000m với AKM… Ví dụ như mình bắn mục tiêu cách mình 100m, nếu để khe ngắm nằm ở thước ngắm 1 (tương ứng 100m) ngắm đâu trúng đó thì rất khó ngắm và tỷ lệ trúng mục tiêu không cao … thì phải dùng thước ngắm 3 tương ứng với cự ly 300m để ngắm, cái này do nhà thiết kế cụ thể là ông Mikhail Kalashnikov quy định như thế. Do quỹ đạo của viên đạn không phải là đường thẳng, mà là ăn lên theo kiểu parabol do có tác dụng của trọng lực trái đất và sức cản của không khí, nên bắn cự ly 100m phải dùng thước cự ly 300m để đường đạn ăn lên khoảng 23 hay 25cm gì đó so với đường ngắm, em quên cmnr Ví dụ muốn bắn chính giữa hồng tâm vòng 10 của bia thì mình phải ngắm vào vòng 5,vòng 6 gì đó thì đạn mới chính xác được… Tư thế nằm còn đỡ, quỳ ngồi theo kiểu chân co chân duỗi rất mỏi chân, còn tư thế đứng thì còn nhọc hơn… Phải nâng 2 tay giữ khẩu AK nặng gần 5 ký, nhiều lúc ông chỉ huy còn buộc thêm vào nòng súng một viên gạch hay 1 cái chai nước đầy để tăng sức chịu đựng của tay…
Đấy là chưa kể đến lúc học AK bài 2, bài 3 phải đeo mặt nạ phòng hóa trong khi bắn nữa… Cái loại mặt nạ phòng hóa này nhìn rất lỗi thời, gồm 1 cái mặt nạ cao su với 2 mắt bằng kính, gắn 1 cái dây với 1 cái ống lọc đựng trong túi chứ không phải loại mặt nạ giống hình đầu lợn của mấy thằng cảnh sát đặc nhiệm đeo đâu… Khi trời nắng mà đeo nó vào thì ôi thôi cực hình, vì nó hoạt động theo cơ chế lọc khí nên rất khó thở các bác ạ, cảm giác như ai đó bóp nghẹt mũi mình lại ấy… Trong cái ống dẫn ấy có 1 cái chi tiết gọi là cái lưỡi gà, cái này có tác dụng hạn chế khí lưu thông để ống dẫn lọc, nếu tháo cái ống ấy ra thì dễ thở hơn, nhưng lại đọng hơi nước từ hơi thở của mình lên mặt kính nhòe đi chả nhìn thấy gì để mà bắn, cái ấy lại bé tí nên rất dễ mất, nếu chỉ huy phát hiện ông nào làm mất thì xác định đền 2-3 tháng phụ cấp và ăn kỷ luật dài dài… Xen kẽ với học bắn AK là học ném lựu đạn, lựu đạn tập là vỏ lựu đạn đã tháo thuốc nổ nhồi sắt vào, khá nặng, khoảng 5 lạng 1 quả, chỉ cần ném xa và trúng đích ở khoảng cách 40-50m trở lên là OK rồi… Còn đánh bộc phá thì phải tập cột thuốc nổ, tra kíp nổ, dây cháy chậm, bôi xà phòng lên… Cứ thế xen kẽ nhau mà tập, dưới cái nắng chan chan… Ông nào ở nhà trắng trẻo vào vài tuần là đen như châu Phi ngay Ngoài ra còn đủ khoa mục như học lăn, lê, bò, trườn… Học khám súng, học ôm súng mà lăn qua trái, qua phải để tránh đạn… Nói chung là tùm lum
Trưa đi học xong khoảng 10h45 được về, 11h đến 11h30 tùy mùa đi ăn cơm, chuyện cơm nước mình sẽ nói kỹ hơn ở phần sau… Cơm xong ai được phân công trực ở lại dọn xoong nồi, quét nhà, lau bàn ghế thì ở lại làm… Bọn nào ko làm thì về, tranh thủ chạy xuống căn tin ngồi làm chai nước cho nó mát và rít vài hơi thuốc… Về đến phòng ở thì ngủ trưa đến 1h15 còi báo dậy, dậy xong rửa mặt chuẩn bị gì đó 1h30 lại tót ra thao trường lăn lết hoặc ngồi ở hội trường học chính trị, học giáo án… 4h được nghỉ về lôi vũ khí ra bảo quản lau chùi dầu mỡ gì đó khoảng 15 phút rồi đi lao động, tăng gia, cắt tỉa vườn hoa cây cảnh, 5h hoặc 5h30 đi ăn cơm, 6h về vác ghế (ghế tự bỏ tiền ra mua dưới căn tin, khoảng 50k/cái) ra ngoài sân họp tổ thực ra là ngồi chém gió và rít thuốc với nhau (lúc còn chưa bị cấm), 6h30 ngồi nghe tay sĩ quan đọc báo QĐND, báo này chán vãi ra toàn tin chính trị 7h tối thứ 2-4-6 được vào coi thời sự , tối thứ 3-5 thì đi học đêm ngoài thao trường hoặc ngồi nhà học tiếp… Coi thời sự đến hết tin thể thao 24/7 thì tập trung sinh hoạt Đoàn, hát hò rồi phê bình nhận xét nhặn xị cả lên… 9h thì được nghỉ bắc ghế ra ngoài sân nghe đài tiếng nói quân đội, thực ra là chém gió tiếp đến 9h30 thì vào mắc màn đi ngủ… Thằng nào đến phiên trực thì gác xung quanh đơn vị, 1 đêm cắt gác 1 tiểu đội, mỗi ca 1 tiếng đồng hồ, còn đến phiên trực kho đạn, kho quân nhu thì cũng phải đi gác ở trển… Đi buôn phải tính, đi lính phải gác, đó là câu ví von của lão tiểu đoàn trưởng nói với bọn em… Thằng nào hên gác ca đầu thì nguyên đêm ngủ ngon tiếp, còn thằng nào gác ca giữa như 2-3h sáng thì chán lắm, thức dậy rồi nằm tiếp, dễ gì ngủ được tiếp, sáng ra mắt nhắm mắt mở ngáp lấy ngáp để…
Em dính vào thuốc lá trong quân đội cũng vì cái vụ gác này, đêm sương lạnh ngồi 1 mình ôm khẩu AK thép vô tri vô giác cũng lạnh ngắt, ngồi mà suy nghĩ về cuộc đời, thế thái nhân tình tùm lum Có điếu thuốc thì nghe ấm áp hơn và cũng đỡ buồn hơn các thím ạ… Riết đó đến giờ hút cũng được 5 năm, quyết tâm bỏ nhiều lần chưa được, giờ mới cách ly được nó 3 tháng là khoảng thời gian dài nhất… Nhiều lúc ôm súng gác trong đêm nhớ nhà, nhớ bạn bè khủng khiếp, mong ngày về da diết… Đã vậy ngồi còn ngâm nga bài “Sương trắng miền quê ngoại” của Quang Lê nghe còn sầu não hơn nữa… Bài này là nhạc vàng ủ ê chính cống luôn, trước 75, chỉ huy cấm ko cho lính nghe nhưng mấy tay sĩ quan cũng trùm mở và hát karaoke inh ỏi cả ngày, vì nó hợp với tâm trạng lính xa nhà quá mà… 1 ngày của 1 thằng lính rập khuôn, đơn giản chỉ có vậy thôi trôi qua, với biết bao niềm vui và nỗi buồn, nhưng chắc nỗi buồn chiếm phần hơn…
TOBE CONTINUE…
Các bác đọc xong nhớ cho em 1 cmt động viên nhé, và yêu cầu viết về cái gì trong lính em sẽ tổng hợp và đáp ứng để review 1 cách chân thật nhất Xin cảm ơn ạ
Part 8
Bây giờ nói đến vấn đề “tăng gia – sản xuất” các bác nhé, đây là việc mà bất cứ thằng lính nào cũng phải làm cả, ngay cả sĩ quan hay là gì đi nữa thì họ cũng từ lính mà lên thôi, cũng phải trải qua rồi Quân đội nước mình có chủ trương là “thực túc binh cường”, nghĩa là phải lo đầy đủ lương thực thì quân lực mới mạnh được… Nước mình còn nghèo, nên đời sống bộ đội còn khá khó khăn, chuyện ăn uống đã cải thiện nhiều so với thời gian trước đây nhưng vẫn chưa được tốt lắm… Hiện nay suất ăn của bộ binh là thấp nhất với mức tiền 43k ngày (nâng lên ngày 1/1/2013), với các binh chủng đặc thù nặng nề hơn như pháo binh, công binh, trinh sát, vận tải… thì mức tiền ăn được thêm 2k nữa… Mấy anh phi công ăn suất ăn cao nhất khoảng 150-180k/ngày vì đặc thù nhiệm vụ của họ rất tiêu hao năng lượng cơ thể, một giờ bay trên không trung với tiêm kích phản lực như MiG-21, Su-22/27/30MK2 là sút 1-2kg rồi, vì điều kiện không khí, trọng lực khác hoàn toàn ở dưới mặt đất, mà họ phải bay với tốc độ khủng khiếp, theo lời kể của 1 anh phi công Su-30MK2 đang đóng quân ở Biên Hòa mà mình quen biết Ngoài ra còn có các binh chủng có mức tiền ăn khá cao như thủy thủ tàu ngầm, người nhái hải quân…
Ở đây mình chỉ nói với bộ binh thôi, 43k ấy là bao gồm cả tiền chất đốt, gạo, thức ăn, dầu ăn mắm muối và các loại gia vị… Nếu chỉ dựa vào số tiền đó mà đi mua thực phẩm ở ngoài thị trường dân sự đem về thì chắc chắn bữa ăn sẽ giống ăn chay vì chi phí cho chất đốt, gạo các loại đã là 1 khoản khổng lồ rồi chưa nói gì đến thức ăn, trong khi giá cả thực phẩm ngày càng leo thang trong thời buổi hiện nay… Vì vậy để có bữa ăn tàm tạm thì đương nhiên phải tăng gia – sản xuất rồi Tăng gia ở đây là trồng rau, nuôi lợn, cá, gà, vịt… trong đó chủ lực là trồng rau, vì thức ăn của bộ đội đến 70% là rau mà. Trong toàn quân, hầu như ở bất cứ đơn vị nào cũng có vài vườn rau, chuồng lợn… Ở đơn vị mình ngày trước có 1 cái vườn rau tập trung ở sau lưng sân vận động, vườn rau này rộng cũng vài hecta chứ chả chơi, gồm nhiều lô cho nhiều đại đội, mỗi đại đội nhận 1 lô để trồng đủ thứ từ rau cải, rau muống, su hào, bắp cải, súp lơ… mà trong đó rau cải là chủ lực vì nó dễ trồng, dễ thu hoạch và có sản lượng cao… 1 năm 365 ngày mà nhà bếp quân đội chế biến phục vụ hết cmn 360 ngày rau cải rồi, ăn nhiều đến mức thấy cải là ngán luôn các thím ạ
Rồi sau lưng mỗi dãy nhà ở của 1 đại đội lại có thêm 1 vườn rau… Ở trong vườn rau tập trung có vài dãy chuồng lợn với hàng trăm con, thằng nào được biên chế xuống nuôi lợn ở dưới này thì sướng phải biết, suốt ngày chỉ chăm lợn thôi… Hầu như ngày nào dưới khu chế biến thuộc c25 cũng mổ 2-3 con lợn để chia về các bếp ăn nấu nướng cho cả trung đoàn gần 2 ngàn người, số lợn này ngoài lợn nuôi còn phải mua thêm mới đủ. Ngoài lợn ra còn có 1 đàn bò khoảng vài chục con giao cho 1 thằng lính nào đó giữ, đàn bò này thả đi lông rông quanh doanh trại ăn cỏ suốt, nhiều khi thằng lính đó bỏ bò đó đi chơi, bò không có cỏ để ăn, đói quá lại mò vào dãy nhà ở sục sạo tìm thức ăn, thấy quần áo lính đang giặt phơi ngoài trời nó cũng nhai luôn mới vãi chưởng, anh nào xui thì về khỏi có đồ mặc Đàn bò này nuôi cho có hình thức, chủ yếu phục vụ các cốp ở trên chứ mấy khi thằng lính quèn động được đến miếng thịt bò… Hên lắm có con bò nào đó lỡ bị sụp hầm hố hay gì đó mà chết thì mới đem xẻ thịt cấp cho lính, mà toàn phần thịt thải dai như kẹo chewing gum nhai cả tiếng đồng hồ mà chưa nuốt được ấy chứ Ngoài ra còn có vài cái hồ cá ở bên cạnh doanh trại, mấy cái hồ cá này do mấy tay sĩ quan thầu, hàng năm phải trả phí thuê là bao nhiêu đó cho trung đoàn, để thả cá xuống nuôi, cá lớn lại bắt lên bán lại cho nhà bếp nấu cho chiến sĩ ăn, toàn cá trắm cỏ ăn cỏ và ăn bột nên thịt nhão nhoẹt, ăn dở, chẳng bằng cá sông ở quê hay cá biển các thím ạ .
Cứ chiều chiều, hết giờ huấn luyện là giờ bảo quản súng, đem súng cá nhân như AK, RPD, B41, M79 và hỏa lực mạnh như cối 60, cối 82, cối 100, pháo DKZ, 12 ly 7 ra lau chùi bụi đất, trét dầu mỡ bảo quản sau khi đi huấn luyện về sạch sẽ, bóng mỡ… Xong xuôi cất súng vào tủ xong là phải xách doa, thùng, xô gàu… ra múc nước phân tươi, nước thải để đi tưới rau ngoài vườn rau tập trung và vườn rau đại đội… Giờ nói về khoản nước phân, như ở part 1 mình đã viết về cái nhà vệ sinh của 1 đơn vị nó như thế nào rồi, gồm các nhà cầu thông ra 1 cái bể lớn nằm chìm dưới đất ở phía sau, phân với nước tiểu đi đại tiện xong dội nó chảy ra hết đó, phía trên bể có 1 cái nắp lớn mở ra được, để lính có thể thò gàu, xô xuống đó mà múc lên đem đi tưới rau…
Trời ơi nhớ lại cái điều này thì đến giờ em không thể nào quên được cái mùi vị đặc trưng đấy các thím ạ Lần đầu tiên nhận nhiệm vụ đi tưới nước phân rau cải em được tay a trưởng giao cho 2 cái can, loại can lớn 50 lít mà gọt bớt đi phần nắp để dễ múc ấy… Hắn bảo em tập múc cho quen, mở cái nắp hầm phân ra nhìn xuống dưới mà thấy thật khủng khiếp, nước đen thui, “cờ-ứt” vàng, xanh, đỏ, đen… nổi lềnh bềnh cùng với 1 mớ vụn giấy báo chùi ass chưa phân hủy kịp (xin lỗi chống chỉ định với bác nào đang ăn cơm mà ngồi trước màn hình nhưng em phải tả chân thật như thế) và giòi bọ trắng hếu ngọ nguậy tùm lum… và cái mùi hầm phân ấy phải nói là sực nức đến giờ em vẫn không thể nào quên được… Nhìn xuống đã muốn ói, nhưng cố kiềm lại, em tìm mấy miếng giấy báo và nilon để bọc tay cẩn thận, vục xuống múc lên và lần này là ói thật sự, ói sạch cơm trưa ngay tại chỗ luôn vì từ nhỏ đến giờ chưa làm cái điều kinh khủng này bao giờ… lão a trưởng nhìn em cười khẩy bảo là “rồi chú sẽ quen thôi”, sau đó chờ em tỉnh táo lại rồi 2 anh em xách đi tưới rau… Rau cải với rau muống trồng ken dày vài hàng, phải xách cái can giơ lên cao ngang bụng rồi đi song song với luống rau nghiêng can trút xuống, nước phân bắn lên tứ tung khắp người, sau đó phải đi múc nước tưới 1 lần nữa… Mà nước ở đây là nước tắm ở bể thải ra cùng nước tiểu ở trong bồn tiểu cũng chảy ra chứa ở 1 cái bể ở cuối vườn, nước này hôi thối kinh khủng, còn đọng bọt xà phòng tắm và nước tiểu, hễ dính nước này về rửa ko kỹ là ghẻ lở ngay Và thế là mùi hôi nồng nặc lan tỏa khắp cả trung đoàn vì gi
giờ đó các đơn vị khác cũng đang tưới rau bằng nước phân…
Phân tươi tưới trực tiếp xuống như vậy hỏi sao rau cỏ không tốt được, rau cải mà tán lá to như cái quạt mo, rau muống cọng nó to như cái đũa cả vậy, bắp cải thì to chà bá luôn !!! Thế là lần đầu tiên trong đời em được thưởng thức cái cảm giác xách nước phân như thế đấy các bác ạ Chiều hôm đó đi ăn cơm, đĩa thức ăn có 1 miếng chả, 1 miếng đậu phụ và nhúm rau cải luộc, sao em đưa miếng gì lên mũi cũng có mùi như mùi nước phân, ám ảnh luôn, còn rau cải để lại không dám động đũa tới… Riết rồi lần 1, lần 2, lần 3 cũng quen, thò tay xuống múc luôn khỏi quấn quiếc gì nữa, rau riếc cũng ăn không ngán ngại nữa vì rau là chủ lực trong thức ăn, không ăn thì đói mình thôi, mà ăn rau cũng khiếp, có khi gắp nhúm rau mà phát hiện trong đó có 1 vụn giấy báo nhỏ, “hàng tồn” từ khi rau được tưới nước phân, mà bọn nhà bếp rửa không kỹ Và gánh nước phân cũng là 1 hình phạt, anh nào vi phạm kỷ luật thì nhè nhẹ là 1 tuần gánh nước phân tưới rau, nặng thì 1 tháng luôn ấy chứ… Sau mỗi đợt rau cỏ lớn, lại ra vườn nhổ vào, gánh xuống nhập vào kho lương thực cho nhà bếp họ cân… Nhà bếp mua lại rau của đơn vị với giá rất rẻ mạt để đưa vào nấu ăn, ví dụ như cải bên ngoài chợ bây giờ là 10k/kg thì nhà bếp mua 1 kg cải chỉ từ 2-3k, su hào 20k thì nhà bếp mua khoảng 7-8k thôi… Số tiền ít ỏi được trả đó thì đưa về cho đơn vị sắm dụng cụ học tập như sổ sách, bút thước, mô hình học cụ như bia bảng, tùm lum, mà nhiều khi số tiền này chảy vào túi các cốp của đơn vị đó chứ có đến đc tay thằng lính đâu … Có nhiều đơn vị quân đội ở các nơi khác gần khu dân cư thì khi nhập đủ rau cho bếp rồi, bọn lính được phép đem rau ra ngoài đường bán cho dân để kiếm tiền café, nhậu nhẹt (tất nhiên là lén), người dân nghĩ là rau sạch nên mua rất nhiều (thực ra rau xanh tốt như thế là nhờ được tưới …cờ ứt )… Nhiều khi đơn vị em mấy đại đội cùng trồng chung 1 loại rau dễ trồng để nhập cho bếp và thế là a lê hấp nguyên 1 tháng trời ăn rau cải với rau muống mòn răng, phát ngán luôn… Nhớ có đợt thời tiết bất thường, rau trồng chết hàng loạt, bên mấy tay hậu cần phải nhập rau về ăn, để giảm chi phí mấy ổng nhập toàn bí xanh và bí đỏ, sáng-trưa-tối ăn nào là bí xào, bí luộc, canh bí , bí và bí everywhere !!! Ăn bí 2-3 tháng trời ngán đến nỗi bữa nào cơm xong món bí cũng còn lại đến 90%, lính ý kiến quá trời thì mấy chả lại bảo là chi phí khó khăn, bí bảo quản được blah blah này nọ chả chịu đổi món… Xuống khu chế biến thấy mấy cái giá chất trên đó hàng tấn bí mà chỉ biết than trời Các bác xem TV thường thấy họ nói về vụ tăng gia sản xuất rau sạch của bộ đội hoài ấy chứ nhỉ? Rau bộ đội thì ít phun thuốc trừ sâu, diệt côn trùng, ít thôi chứ không phải là không có vì không phun thì rau bị bọn nó tàn phá ngay, nhưng giãn cách ngày an toàn để thu hoạch rất kỹ lưỡng, và các bác cứ nhìn trên TV, báo đài thấy vườn rau của bộ đội trồng là rất to, rất dày, rất đẹp, rất xanh tốt… là nhờ “cờ-ứt tươi” cả đấy ạ
Ảnh này thật 100%, 2 đ/c này đang gánh “cờ-ứt” tươi đi tưới rau đây ợ Thối quá nên chỉ có thể xách tay chứ không đưa lên vai gánh ngang trước mặt được
Click để xem ảnh nhé các bạn
TOBE CONTINUE…
Part 9
Giờ lại nói đến những công việc lao động của lính ngoài giờ hành chính nè… giờ hành chính là giờ học tập, huấn luyện vũ khí khí tài hoặc học tư tưởng chính trị với những tiết học rất chi là buồn ngủ… Như em đã nói ở trên, cuối ngày hành chính thì sau giờ bảo quản vũ khí trang bị, thì xách thùng đi gánh nước, gánh phân tươi tưới rau, cắt tỉa bồn hoa cây cảnh hoặc nhổ cỏ ở sân vận động… Trong tuần có 1 ngày dành riêng cho ngày lao động đó là ngày thứ 6, còn được gọi là ngày “cơ động”… Ngày này chỉ huy trung đoàn có thể huy động bất cứ lính ở đơn vị nào làm những việc cho trung đoàn hoặc làm việc cho đơn vị đó nguyên 1 buổi sáng… Nếu đơn vị nào trúng việc nhẹ nhàng thì vác cuốc mò ra vườn tập trung của trung đoàn để cuốc đất nhổ cỏ, trồng rau, tưới nước, gánh phân… Đơn vị nào trúng việc nặng thì vác dao tông, vác rựa đi chặt lồ ô, chặt le về để dựng giàn tăng gia cho vườn tăng gia tập trung hoặc cho vườn ở sau đơn vị của mình, 2 loại cây này cũng dành cho việc dựng lán trại khi hành quân, dã ngoại… Nhiều lồ ô quá nên trung đoàn em được gọi vui là “trung đoàn lồ ô” đấy các thím ạ
Lồ ô ở đây cũng là 1 loài tre, thường chỉ có ở vùng rừng núi Tây Nguyên và chúng phát triển rất mạnh, mọc rất nhiều và rất dày, tuy chất lượng của nó không bằng tre ta được, nhưng đây là loại cây chủ lực của đồng bào Tây Nguyên giống như cây tre với người Kinh chúng ta vậy… Còn cây le là 1 loại tre thân nhỏ giống như cây trúc, mọc thành bụi lúp xúp, nhưng cứng hơn và có măng ăn rất ngon, loại này chặt về chủ yếu để dựng giàn trồng đậu que, đậu cô-ve… Nhắc lại những chuyện này thì em có biết bao nhiêu là kỷ niệm hãi hùng về những chuyến đi đó… Nhất là vấn đề muỗi và vắt… Lồ ô mọc ken dày ở cách vị trí trung đoàn đến vài dãy núi cao, thường môi trường khí hậu ở trong những rừng lồ ô này ẩm ướt quanh năm, tạo điều kiện cực tốt cho muỗi và vắt phát triển kịch liệt, ai là lính đóng quân ở thành phố thì còn đỡ chứ đóng gần núi rừng thì tỷ lệ dính vắt là 99% … Sáng ra sau khi xuống nhà ăn lùa đại vào dạ dày vài cục cơm với nhúm lạc rang dầm mắm hoặc vài con cá khô mặn chát cứng như đá xong là về đơn vị vác dao tông hoặc rựa, pha 1 bi đông đầy nước chè (mỗi thằng được biên chế 1 con dao, nhưng loại dao này chặt cây không sướng bằng rựa nên thằng nào muốn khỏe thì mò ra trước trung đoàn nhờ người ta rèn cho cây rựa – là loại dao phổ biến ở miền Trung và Tây Nguyên) đứng tập trung để nghe chỉ huy phố biến và họ dẫn đi lên rừng đốn lồ ô hoặc tìm le… Rồng rắn dẫn nhau đi tới nơi tay chỉ huy ngồi 1 chỗ chém gió rít thuốc với nhau, còn cánh lính tản ra đi tìm cây để chặt… Rừng lô ô cách đơn vị khoảng 7-8km đường rừng và phải băng qua rất nhiều đồi núi cao chót vót… Lồ ô mọc dày và nhiều đến nỗi chỉ đứng 1 chỗ là chặt đủ 5-6 cây rồi, mỗi cây phải có đường kính dài 10-15cm trở lên, chiều dài ít nhất là 10m và 1 bó ít nhất phải là 5 cây, còn bó le phải nặng tầm 30-40kg trở lên… Anh nào mà chặt lười, chặt ko đủ số lượng và kích thước thì dù mò về tới đơn vị rồi vẫn phải xách dao lên chặt lại cho bằng được…
——————————————————-
Các bạn đang đọc truyện tại http://dathanhpho.blogspot.com – website đọc truyện hàng đầu tại việt nam với nhiều thể loại, cập nhật liên tục… chúc bạn online vui vẻ!
——————————————————–
Lồ ô tìm ra thì dễ, nhưng vấn đề khó khăn nhất phải đối mặt là vắt và muỗi, muỗi vằn to hơn cả hạt gạo và ở thành từng ổ đến hàng trăm, hàng nghìn con trong các bụi lồ ô, các thân lồ ô gãy có đọng nước lại… Chỉ cần giơ dao chặt vào thân cây gây tiếng động là các ổ muỗi đó túa ra vè vè như trực thăng xuất phát từ căn cứ, lao thẳng vào tay, vào mặt mà cắn, ác hơn là chúng rất khôn, chui thẳng vào cổ áo, vào ống tay áo rúc vào thân mình mà cắn khiến khổ chủ là bọn em phải vứt rựa mà huơ muỗi, đập muỗi và gãi sồn sột như Hiếu Orion đánh guitar vậy , có thằng về đơn vị đã sốt rét vì bọn muỗi này rồi đấy, hên sao em cũng bị chích chắc cả triệu lần rồi mà chưa 1 lần đổ bệnh … Nói vậy thôi chứ phải sống chung với lũ vì số lượng muỗi quá đông và quá nguy hiểm, đành ráng cho nó cắn rồi vung dao chặt tiếp, lồ ô cây giòn hơn nên dễ chặt hơn tre, nhưng nó mọc dày quá nên dù cây tre đã chặt đứt khỏi gốc nhưng để kéo ra là cả 1 vấn đề… Có nhiều thằng vác theo cả giấy báo để un muỗi như muỗi thành tinh rồi, chẳng chịu bay đi mà khói làm mình cay mắt hơn không thấy đường thì có… Và khổ sở nhất là vắt, hồi em ở quê chưa từng biết con vắt là con gì đâu, chắc các thím ở thành phố cũng vậy… Vào cứ nghĩ là đơn giản nhưng đối mặt với bọn nó quả là 1 vấn đề khủng khiếp !!! Bọn vắt này có khứu giác cực kỳ nhạy cảm, và thân hình chúng giống như 1 sợi dây cao su đàn hồi nên khi uốn lại có sức bật khủng khiếp… Đôi khi mình bước chân qua nhanh vậy mà chúng phản xạ nhanh đến nỗi chỉ cần nó búng 1 cái là dính vào chân mình ngay ! Và dưới lớp thảm thực vật ẩm ướt của môi trường rừng núi là ngôi nhà lý tưởng cho bọn nó trú ngụ, có thể hàng triệu và hàng tỷ con…
Đứng chặt tre chỉ cần 1 lúc phía trên là bọn trực thăng muỗi vè vè tấn công, nhìn xuống dưới chân thì hỡi ôi lúc nhúc vài chục con vắt đo ngo ngoe bò lên bu kín chân… Nói thật ai mà chưa quen nhìn thấy cảnh này là rùng mình vứt dao bỏ chạy ngay… Bọn này họ hàng với đỉa nên thân hình chúng nhìn gớm ghiếc chả khác gì đỉa, chỉ khác là chúng sống trên cạn và nhỏ hơn tí mà thôi, khi cắn mình thì nó có 2 cái giác ở 2 đầu và đuôi để bám vào cơ thể người hoặc động vật rất chắc, phải dùng sức mới kéo bứt ra khỏi người được! Nguy hiểm nhất là chúng có 1 cái vòi rất đặc biệt giúp cắm sâu vào lớp da, tiết ra 1 loại chất tên là chất hidurin, loại chất này có tính chất gây tê cục bộ và chống đông máu ! Làm người hoặc động vật khi mới bị vắt cắn chỉ thoảng qua 1 cảm giác rất nhẹ là hơi ngứa và hết ngay làm ta hầu như không thể nhận ra, sau đó chất hidurin làm máu không đông được và chảy ào ạt vào dạ dày con vắt, vắt hút khoảng 15-20 là no nê, cơ thể nó chứa máu chúng ta căng phồng lên gấp 2-3 lần so với kích thước ban đầu! Khi vắt đã hút no, chất hidurin đó ko tiết nữa thì chúng ta mới bắt đầu thấy nhồn nhột, lành lạnh và ngứa khá mạnh, chỉ cần sờ tay vào chỗ nhột ngứa đó là cảm giác có 1 vật lành lạnh, dày dày và nắm tay bứt thật mạnh ra thì được 1 em vắt, có khi nó còn chui vào trym và cắt nát cả “hài dón” trong đó mà mình không biết, điển hình như em từng có lần nhồn nhột vội thọt tay vào quần kiểm tra thì ngoài con “vắt” to đùng của mình còn có thêm 2-3 con vắt đang “party” vui vẻ no say trong đó nữa, hậu quả là cả tuần sau đó về còn phải gảy guitar ở trym sồn sột ! Khi đó nó đã no nê và không thể bò hay búng đi nữa và nằm vật ra 1 cách thỏa mãn như gấu của các bác sau 1 trận xếp hình
Nhìn thấy cảnh đó thì đảm bảo ai cũng rất căm phẫn và tìm cách tử hình nó ngay vì dám hút máu của mình, nhưng bọn này da dẻ cũng rất dai, phải dùng đá nhọn hoặc cây đập thật mạnh, đập thật nát, đến khi nát bấy và nhét xuống đất lấp kín lại mới đảm bảo, vì nó sống rất dai, chỉ cần các bác xẻ nát thịt nó vứt xuống 1 hục nước thì mỗi miếng cơ thể nó lại biến thành 1 con vắt mới Tử hình bọn nó xong nhưng vẫn còn hậu quả vì chất hidurin vẫn còn trong vết thương làm máu cứ chảy ra ào ạt một lúc lâu nữa Khi đó lại phải xé sợi thuốc trong điếu thuốc thật nhiều đắp lên, hoặc vo viên đất bùn mà đắp lên để cầm máu, vết thương do vắt cắn rất lâu lành, phải gần cả nửa tháng trời nó mới kéo da non và ngứa rất dai dẳng khó chịu, mà ngứa gãi thêm lại thành ghẻ thật là khổ sở … Phòng chống bọn này chỉ có cách là nai nịt thật kỹ, bó túm ống quần và thắt giày thật chặt, nhưng cách này chúng vẫn có thể xâm nhập từ tứ phía như đầu, cổ và ớn nhất lúc không chú ý chúng có thể chui vào tai và mũi mình, khi đó chỉ có nước nhập viện mới lấy ra được… Biện pháp cao hơn là mua thuốc D.E.P thần thánh về trét khắp người ngợm, da dẻ nhưng thuốc này nóng bỏ bà ra, xức nhiều rất hại da, và mấy ông quân y cũng có thuốc chống vắt nhưng ít lắm, xin thì dễ gì mà có… thôi thì sống chung qua lũ với chúng suốt mười mấy tháng trời vậy…
Khổ hơn là đi lấy le, vì le mọc ít mà lại xa nên phải đi suốt cả buổi mới đủ số lượng, mà có hàng trăm thằng cùng đi 1 lúc chứ ít, trong khi lượng le thì ít và phân bố rải rác… Có khi đi quá giờ cơm trưa mới đủ số lượng mà mang về… Khi mới vào lính thể trạng em hơi yếu vì khi ở nhà mấy khi lao động nặng, mới đầu vác bó lồ ô nặng cũng bằng bao xi măng 50kg mà nó rất cồng kềnh, dài ngoằn, quãng đường khá xa, lại phải xổ dốc sâu, vượt sườn đồi cao vài chục mét, né rừng cây… cỏ ẩm ướt mà đi giày đế cao su nữa nên té trượt xây xát cả mình là điều hiển nhiên… đi 1 đoạn lại vứt ầm xuống mà ngồi thở hồng hộc, hổn hển… Giày là giày vải đế cao su nữa, lỡ gặp vũng nước nào buộc phải lội qua thì nước tràn vào giày kêu óc ách, ướt nhèm, lại phải tháo giày trút nước ra, mang vào, về đến nhà bữa sau là nước ăn chân tróc da tùm lum… Tính ra đi quãng đường 8 cây số mà nghỉ cũng hơn 80 lần, nói thiệt nhiều lúc mệt gần chết nghĩ là ở nhà sướng hơn cmnr …Sau nhờ rèn luyện dần dần nên thể lực khá lên, vác cả bó đi băng băng mà không sao, cái gì cực nó cũng thành quen… Dù đi chặt lồ ô, le tuy mệt nhưng được cái là ra rừng khá thoải mái, chỉ huy ko theo sát nên nhiều lúc “linh động” xách theo gói mì, bịch xúc xích với mấy ký “rugavina” đóng bịch, bi đông trút sạch nước ra, đổ rugavina vào đó (là cách gọi rượu gạo Việt Nam của bọn em ) đã móc nối với quán của dân ở ngoài để giải sầu cho đời lính bớt cơ cực… Nhiều lúc thèm rượu ham nhậu quá mà cả bọn vứt dao ngồi nhậu say sưa quên trời đất, không đi lấy cây cối cái vẹo gì cả mà nằm say thẳng cẳng ngủ khò khò, chỉ huy chờ lâu quá đi tìm toán loạn cả lên bắt gặp được lôi đầu về, thế là nguyên tháng trời gánh phân, xách nước, đào hố rác và cầm sổ đứng học nhé em yêu… Ôi thôi kệ, rượu mà, đâu có thể hoãn cái sự sung sướng đó lại… Cũng vì ham vui mà em từng bị trung đội phó chỉ huy em cho ăn cái sổ tay to đùng vào đầu vì tội dám bỏ đống le ngồi uống bia lon với mực khô nướng mà ko rủ ổng trước mặt cả đám lính, có lẽ vì em hiền quá nên ổng chọn em để đập “Lính mà em… !” là câu cửa miệng của bất cứ thằng lính nào thốt ra khi người yêu, bạn bè nó hỏi về những vấn đề khổ sở trong quân ngũ như vầy
Ngoài lấy le, lấy lồ ô, hoặc đi chặt củi cho bọn nhà bếp (cái này cũng tương tự 2 cái kia, cũng ăn muỗi với vắt no nê, nên ko nói thêm làm gì) thì vào ngày thứ 6 bọn em đôi lúc còn phải đi lấy phân xanh và phân trâu-bò, phân xanh là loại cây bụi cỏ dễ phân hủy như cây “cộng sản”, đó là trong miền Trung em gọi vậy chứ không biết Nam-Bắc gọi là cây gì, hình như cũng gọi như vậy và có tên khác là cây bớp bớp, cây phân xanh… gì đó . Cây này mỗi thằng đi chặt 2 bó, gánh về đơn vị, đào hố sâu băm nhỏ ra rồi vứt xuống, lấy đất lấp lại khoảng vài tuần cho hoai mục ra rồi đào lên, bón cho cây… Cây này mọc hoang đầy ra nhưng mỗi lần hàng chục, hàng trăm thằng đi càn quét nên đôi khi lại phải vác dao đi rất xa để chặt, chặt xong bó 2 bó to lại rồi kiếm cái cây củi vót nhọn 2 đầu chọc vào 2 bó đó làm cái đòn gánh đó vác về… Đi lấy cái món này bọn em rất khoái vì la liếm gần nhà dân chọc gái và cố gắng kiếm đủ thật sớm về mấy cái quán gần doanh trại làm vài lon bia, chơi ván bida… xả xì-trét, thằng nào dư phụ cấp thì đi kiếm phò mà đá phát cho đỡ tủi Còn vụ đi lấy phân trâu, bò mới ngộ nè, có tay lính xuất ngũ nào trước đây trên mạng cũng làm cái bài viết về “điệp vụ cứt bò” rất hài hước giống y như tụi em vậy đó ! Cứ 2 thằng 2 cái can 50l cắt phần đầu đi, để lại cái quai làm cái thùng rồi xỏ vào 1 cái cây, 1 thằng cầm cái xẻng rồi đi đâu tùy ý miễn là giờ trưa về cái thùng đó đầy phân bò, phân trâu gì đó là được…
——————————————————-
Các bạn đang đọc truyện tại http://dathanhpho.blogspot.com – website đọc truyện hàng đầu tại việt nam với nhiều thể loại, cập nhật liên tục… chúc bạn online vui vẻ!
——————————————————–
Ở phía trước doanh trại là bãi đất trống rất hoang vu mọc đầy cỏ dại và 4 bên là rừng núi, là nơi lý tưởng để chăn trâu, thả bò… Thế là cả đoàn người xách xẻng xách can lần mò đi tìm cứt bò Khổ nỗi trâu bò ăn thì nhiều, lâu lâu mới ị 1 bãi, mà biết bao nhiêu con mắt đang lần dò tìm những bãi shit đó ! Hài hước đến nỗi có con trâu vừa cong đít, giơ đuôi lên chuẩn bị “ị” thì có bọn chạy đến giơ can hứng sẵn trước để “xác lập chủ quyền”, có khi 2-3 tốp cùng tranh nhau trước đít 1 con bò cãi nhau ỏm tỏi mà hài vãi . Em với thằng bạn ngó mòi đi tới lui thế này thì ko ăn rồi, ở đây thì đến tối cũng ko có phân mà đem về, phải xách can ra tít ngoài xã Tân Cảnh, hơi xa 1 tí, cuốc bộ mỏi mòn nhưng được cái là vào mấy nhà dân có mấy cái chuồng trâu, chuồng bò, phân phải nói là đóng lớp dày dưới đó mà xin… Có nhiều nhà họ không cho vì phân đó để bón, nhưng có nhà không trồng trọt gì nhiều thì thấy bộ đội xin là cho ngay vì có kẻ dọn chuồng giúp, tội gì… Thế là có ngay 2 can đầy ắp phân chất lượng cao khuyến mãi thêm 1 ít rơm lẫn vào đấy nữa! Loại này về bón cây rất tốt vì nó đã khô được 1 thời gian và có lẫn rơm… 2 thằng hí hửng đi về không quên mời bác chủ nhà đẹp lão 1 điếu con ngựa, và được bác hứa lần sau ra cho tiếp, bác này người Bắc vào lập nghiệp ở đây nên nói chuyện khá vui, ở nhà còn có 1 em gái nữa đang học lớp 10 học bài ở trước cửa mà ôi chao, mặt học sinh cơ thể phụ huynh mới chết chứ, lại rất xinh nữa
Lựa lúc đang lấy phân, bác chủ nhà rồ xe đi đâu đấy thế là em để thằng bạn hì hục cạy phân (thằng này gà mờ lắm, gì chứ khoảng gái gú là thua em 1-0 roài) rồi em lại ngồi bắt chuyện chém gió với ẻm… Con gái mới lớn nên ngượng ngịu trả lời 1 tí rồi chạy vào buồng dương mắt ngó ra, em thấy cũng oải nên thôi về với để bác chủ nhà về thấy lại ngỡ mình có …ý đồ xấu nữa, bữa sau khỏi xin phân thì chết ! Lúc về còn dư thời gian nên 2 thằng ghé quán móc những đồng bạc lẻ nhăn nhúm trong túi quần còn dính bụi đất ra làm 2 chai nước cho sảng khoái, rít thuốc rồi mò về… Về gần đến doanh trại thấy bọn kia còn đang trố mắt đứng chờ bò trâu ị ra tiếp để mà xúc, can thằng nào thằng nấy còn chưa được 1 nửa mà buồn cười vãi cả chưởng các thím ạ… Chúng nó thấy bọn em nên hỏi, mà dại gì share pass nên bảo là bọn tao đi lùng nãy giờ đấy… Thế rồi về, vượt chỉ tiêu mà còn dư thời gian đi các đơn vị khác la liếm, bọn kia giờ cơm trưa mới mò về mà còn chưa đầy được can, bị chửi bục mặt nữa
TOBE CONTINUE…
Đời lính có những kỷ niệm vui mà ta chỉ có thể có đc 1 lần duy nhất trong đời… Rất mong các bác đọc xong cho nhà em 1 cmt động viên nhé… Xin cảm ơn…
Bây giờ chúng ta nói đến chuyện cơm nước, ăn ở, thuốc thang… vấn đề thắc mắc muôn thuở của nhiều người về đời lính, em tổng hợp lại và viết chi tiết ra cho các bác dễ hiểu nhé, nói chung là nhiều lắm, nhưng do thời gian hạn hẹp và khá lâu rồi em ko nhớ rõ lắm nên còn có nhiều thiếu sót, các bác thông cảm nha !
Thời chiến tranh thì các bác chắc cũng nghe các cụ cựu chiến binh kể lại rồi, em cũng nghe ông già em kể là khi đó toàn ăn khoai, sắn hoặc nhìn đói dài lâu chứ gạo dễ gì mà có… Thời bình bây giờ thì đỡ hơn nhiều rồi… Lính ta có cơm ăn đủ no, áo đủ mặc ấm nhưng khẩu phần còn hạn chế vì ngân sách quốc phòng còn hạn hẹp, lo đủ 3 bữa cơm đã là vui rồi… Các bác nào nghĩ vào bộ đội được ăn ngon, mặc đẹp là sai lầm vì đi bộ đội là đi thực hiện nghĩa vụ với đất nước mà thôi, đến tháng nhận được vài trăm phụ cấp đã là quý hóa chứ không có lương như quân đội các nước tư bản khác… Em nghe các anh sĩ quan kể lại là vào những năm 98-2000 khi đó cơm nước vẫn còn rất hạn chế chứ chưa được như bây giờ, cơm thì vừa phải còn thức ăn thì rất ít và rau là chủ yếu, mấy khi có được nhiều thịt mỡ như bây giờ nên khi đó mỗi anh được 3 bát cơm là maxx, bụng lúc nào cũng đói râm ran nên toàn phải đi xin cơm cháy để ăn cho ấm bụng chứ khi đó làm gì có phụ cấp và căn tin đầy đủ như giờ…
Giá trị tiền ăn của lính bộ binh hiện giờ 1 ngày là 43k (được nâng lên từ 1-1-2013, trước đó là 43k, thời em còn tại ngũ là 20k, ở được 4 tháng thì nâng lên đc 22k, lúc ra quân được nâng lên 25k), các quân binh chủng như pháo binh, công binh, đặc công… khác tùy đặc thù nhiệm vụ mà mức tiền ăn cao hơn, khoảng 45-50k, còn ăn sang nhất là bên phi công không quân khoảng 150-180k như đã nói ở part trước… 1 ngày ăn 3 bữa sáng trưa tối, bữa sáng khẩu phần thấp nhất khoảng 10k, 2 bữa còn lại chia đều 16,5k mỗi bữa, số tiền này là tính chung cho tất cả các chi phí chất đốt như dầu, than, củi… gạo dầu thức ăn mắm muối gia vị… nên trừ những thứ như gạo, chất đốt ra thì giá trị suất ăn còn lại cũng không nhiều, chưa kể đến việc có thể bị “hao hụt”, mà hao hụt do đâu thì các bác chắc biết rồi … Lo ăn mặc, ốm đau cho lính đều do 1 cái ban gọi là ban hậu cần, lo vũ khí trang bị do ban kỹ thuật, lo tư tưởng có ban chính trị, còn lo huấn luyện quân sự thì có ban tham mưu… Chuyện ăn uống thuộc bên hậu cần rồi… Có 1 bộ phận lính được tuyển lựa đưa xuống nhà ăn chịu trách nhiệm nấu nướng cho cả tiểu đoàn ăn gọi là bọn nuôi quân, người ta hay gọi thân mật là “anh nuôi”. Ngày nào cũng như ngày nấy, 1 ngày 3 bữa sáng – trưa – tối bọn lính cầm chén đũa (mỗi đứa được phát 1 cái chén sứ ăn hàng ngày, 1 cái chén sắt để dành cho hành quân và 1 đôi đũa) đi xuống nhà ăn để “6 vào” ăn cơm và xong lại về… Nhà ăn là một cái dãy nhà rất rộng có hàng chục cái bàn có thể chứa hàng trăm người cùng lúc… Có 2 khu, khu lớn dành cho lính và khu nhỏ bên cạnh cho sĩ quan chỉ huy… Ngoài ra ở bếp còn có thêm mấy bà cô lớn tuổi, thường là vợ của mấy ông sĩ quan làm nhân viên lao động hợp đồng thỉnh thoảng vào tham gia nấu nướng cùng cánh lính trẻ…
Nói đến chuyện ăn uống, mà lại cánh đực rựa nấu cho đực rựa ăn thì nản lắm… Có nhiều thằng ở nhà biết cái quái gì đâu, sợ cắm nồi cơm điện cũng không biết, vào trỏng hết 3 tháng tân binh rồi hên sao được tuyển về bên nuôi quân… Dưới sự chỉ huy của cánh sĩ quan cũng là đàn ông nốt, nên công tác nấu nướng chẳng thể nào như bàn tay phụ nữ đảm đang nữ công gia chánh được… Nói thật em thấy trên thế giới đầu bếp nổi tiếng toàn cánh đàn ông, chả được mấy bà… Thế mà trong quân ngũ mấy tay này nấu nướng chán phải biết… Một ngày như mọi ngày, sáng ra bọn nó thường dậy nấu cơm sớm để tầm 6h là cánh lính có cơm ăn rồi, mà nấu xong bọn này còn thời gian thì được ngủ tiếp nên bọn nó dậy từ 2-3h để nấu rồi dọn lên đó để được ngủ nướng tiếp… Nên khi vào ăn thì thức ăn đã nguội ngắt từ cái đời nào được úp lồng bàn để đó, như em đã kể, đồ ăn khá sơ sài và rất khô khốc, khó nuốt như lạc/đậu phộng rang dầm mắm, cá khô kho mặn, trứng xào mặn, cái gì cũng mặn chát tuốt vì 1 bàn 6 thằng ăn với 1 xoong cơm vừa vừa, 1 xoong canh đại dương mà thức ăn có 1 dĩa duy nhất thì phải mặn mới đủ ăn chứ Ăn như thế còn đỡ, buổi sáng ở Tây Nguyên thường lạnh khi nắng chưa lên, nếu hôm nào trúng đĩa thịt mỡ 99% thì có mà khóc tiếng Mán vì mỡ để lâu gặp trời lạnh nó dính cứng vào đĩa, úp ngược cái đĩa lại mà miếng mỡ hổng có rơi xuống được, thằng nào muốn gắp phải nhờ thằng kia giữ hộ cái đĩa mà lấy đũa xoi để gắp 1 miếng hạn chế, chứ gắp độc lập thì gắp nguyên cả đĩa đi luôn cả bàn còn lại nhịn đói sao ? Thời gian đầu vào chẳng thể ăn được, buổi sáng thì lo ăn nhanh mà về còn đi huấn luyện nên không thể xuống căn tin ăn bù được, mà giả dụ muốn ăn sướng thì tiền đâu cho xuể? Không ăn thì tí sức đâu mà vác súng đi huấn luyện, sức đâu mà vác lồ ô, vác củi, vác le, cuốc đất… Thế nên dở ngon gì cũng mặc, thằng nào thằng nấy nhai trệu trạo rồi phồng mang trợn má nuốt như rắn nuốt nhái vậy rồi lùa miếng canh cải đại dương huyền thoại nguội ngắt cho trôi hẳn đám cơm ấy xuống rồi mò về đi học, đi làm… Hôm đó đơn vị nào trực nhà ăn thì cắt cử lại 1 tiểu đội để dọn nồi, dọn bát đĩa xuống cho bọn nhà bếp rồi quét dọn nhà ăn xong mới được về… Khi bọn em đi học tập, huấn luyện rồi thì ở nhà bọn này lại chuẩn bị nấu tiếp bữa trưa… Có 1 cái khu nhà gọi là khu chế biến tập trung, cũng là lính làm tuốt… Khu nhà này có nhiệm vụ làm đậu phụ, giá đỗ, mổ lợn, mổ gà… Nhiều thằng ở nhà chưa biết cắt cổ con gà nhưng khi vào đây nếu được tuyển lựa vào khu này thì xong ra quân lại là 1 tay đồ tể thứ thiệt, mổ lợn mổ gà rất pro ! 1 ngày ở khu này thường mổ 2-3 con lợn cấp cho lính ăn, ngoài lợn tự nuôi ra còn có lợn mua bên ngoài, và nhập cá sông, cá biển về chia cho bếp các đơn vị…
“Cuốc xẻng từ dưới cấp lên, đường sữa từ trên cấp xuống”, nghe câu đó chắc các bác hiểu rồi… Thịt thà lòng liếc tim gan phèo phổi, xương xẩu ngon lành chủ yếu là đến mâm của các cốp, mâm của bọn anh nuôi… còn thịt đến chén của lính quèn là loại thịt mỡ 99% trắng hếu, có thể chấy ra mỡ nước chiên xào được, gọi là “thịt xô lọc” :sogoood: Nếu thằng nào hên hên quen được thằng bạn nào làm dưới khu này thì có thịt ngon, cá ngọt thưởng thức hoài à… Thực đơn mỗi tuần xoay quanh thịt lợn mỡ 99%, rau cải huyền thoại, rau muống thần thánh, cá khô “cứng như đá, mặn như muối”, trứng chiên mặn, bí xào, bí luộc, bí everywhere… đậu phụ, chả giò, do nhà bếp tự làm, thi thoảng có thêm được nửa lát trứng luộc, và lâu lâu có cá biển, cá trắm cỏ ở mấy cái hồ bắt lên, món này thì dở khỏi nói rồi… Có hôm nào các cốp ở trên cấp Sư, cấp quân đoàn về kiểm tra thì hôm đó thức ăn đầy đủ, đa dạng và ngon lành cành đào hẳn ngay, các cốp mà cắp đít về thì đâu lại vào đấy, bọn em tuy biết các cốp về kiểm tra thì công tác kiểm tra bài cũ có vẻ gắt gao hơn, nhưng vẫn hóng vì khi ấy được ăn ngon hơn tí !!! Bởi thế các bác xem trên tivi, báo đài thấy nói về đơn vị nào, thì bữa ăn chiến sĩ ở đơn vị đấy ngon và đầy đủ như vậy thực ra là chỉ để “quay phim chụp ảnh” thôi, tận mắt chứng kiến bữa ăn thường ngày thì thấy rất là nản, đấy là thời em, giờ hỏi mấy thằng em vừa xuất ngũ về thì chúng nó bảo vẫn thế thôi, chắc chả thay đổi gì so với thời các anh…
Một bữa ăn ngày thường của bọn em thường thì: Sáng cắp ass, cắp chén đũa xuống, cứ 6 thằng ngồi 1 bàn, 1 nồi cơm 30 lưng lửng, 1 dĩa cá khô kho mặn hoặc 1 bát trứng kho nước với cà chua lõng bõng hoặc 1 dĩa thịt mỡ đóng băng lật úp ko rơi – 1 dĩa rau cải xào, 1 bát nước mắm loại dở nhất, 1 nồi canh bí hôi hôi hoặc canh đại dương lều bều vài miếng rau cải xắt vụn tí tẹo trông như những mảnh vụn còn sót lại của 1 chiến hạm bị gió bão đánh tan tành ngoài biển khơi, canh có hôm thì nhạt thếch, hôm thì mặn chát chan 1 muôi/vá là đủ ăn cả 3 bát cơm… Trưa: 1 nồi cơm khá đầy, có thể là dọn 1 mâm hoặc mỗi thằng 1 dĩa gồm 1 nhúm rau to tướng chiếm 2/3 cái đĩa, 2-3 miếng thịt mỡ 99% kho lõng bõng, 1-2 miếng đậu phụ trắng hếu, 1 miếng chả, hoặc 1 miếng trứng/nửa lát trứng… lại 1 nồi canh với chiến hạm bị đánh chìm, có thêm 1 ca 2 lít đựng nước đậu phụ nấu sôi quậy với đường cát hoặc 6 trái chuối (mà chuối hiếm có lắm)… Buổi chiều cũng y chang như thế, khác chăng là thi thoảng có đổi qua đổi lại với nhau, hên lắm thì cả tháng trời được 1 bữa canh xương, là “xí quách” đã róc gần hết thịt được bọn bếp thương tình cho vào nồi canh, mà có hôm chẳng đủ 6 miếng, thế là 5 thằng được ăn còn thằng nào xui gắp sau thì thằng đó nhịn Thế mà qua giai đoạn tân binh rồi thì ít khi nào mâm cơm còn sót lại cái gì, đi huấn luyện, lao động về đói quá nên ăn như tằm ăn dâu vậy… Nhiều thằng từ nhỏ đến lớn sống trong cưng chiều, nhung lụa, chắc chẳng bao giờ được obz cho ăn những thứ như vậy nhưng vào quân đội rồi cũng phải ăn tuốt… 1 năm được 10 ngày ăn ngon, là 10 ngày lễ gồm ngày Tết dương lịch, 4 ngày Tết cổ truyền, ngày Giỗ Tổ 10/3, ngày 30/4, ngày 1/5, ngày Quốc khánh 2/9, ngày thành lập quân đội 22/12… Những ngày đó ăn khá xôm với các món thịt lợn nạc, gà luộc, thịt bò, cá chép, trứng vịt lộn, súp, bánh mì…blah blah với tráng miệng là dưa hấu hoặc trái cây, duy nhất 1 bữa vào bữa chiều trong ngày… Vì giá trị khẩu phần ăn khi đó được nhân đôi lên là 43×2=86k… 4 ngày Tết thì mỗi ngày được 0,5 lon bia vào 1 bữa chính đó, 1 lon cho 2 thằng, vì các cốp sợ cho uống nhiều thì say xỉn lại nổi điên lên đập nhau thì ai mà chịu cho, thường thì bọn lính mua thêm bia vào để 2-3 dzô rôm rả lắm, đồ ăn thì nhiều khi thừa, gói lại đem về đơn vị nhậu tiếp… Bọn em ước ngày nào cũng được ăn như vầy, nhưng nếu mà thành thật thì chắc quân đội sạt nghiệp luôn quá
Nói về vấn đề vệ sinh ăn uống thì nhiều phần cũng “oải”, nhưng được cái tốt là rèn cái dạ dày quen rồi hay sao mà ít thằng đau bụng lắm… Bọn nhà bếp nhiều lúc bẩn ghê gớm, khi ăn xong 1 tốp ở lại thêm ít phút để dọn xoong nồi chén đũa xuống cho bọn nó rửa, còn lại thì về trước chuẩn bị đi học tập, lao động, chén đũa thì thằng nào thằng nấy 1 cái chén 1 cái đũa, ăn xong ra phía sau có 2 cái bể nước bé tí mà có mỗi 1 thứ nước đã qua nhiều lần rửa váng mỡ nổi lều bều, đưa chén vào đảo đảo cho sạch rồi mang về bữa sau đem xuống ăn tiếp… Thường thì anh em lính lác sau khi đã đi học tập, huấn luyện bọn nó mới đem xoong nồi bát đĩa ra cọ rửa và chế biến món ăn nên ít ai thấy được quy trình làm việc “khép kín” của bọn nó cả… Em phần nhiều là ở nhà nên thi thoảng xuống giúp đỡ bọn nó để dễ bề xin đồ về mà nấu nướng cho các cốp nên thường xuyên review được đổ bẩn của bọn này… Hàng trăm người ăn xong thì hàng chục cái nồi, hàng trăm cái đĩa thứ nào cũng bằng nhôm dính thức ăn, mỡ thừa… được bọn nó gom lại thành 1 đống to tướng, vì thằng nào cũng lười và mệt mỏi do phải làm việc trong môi trường nóng nực của bếp nên chúng nó rửa ráy những thứ đó rất chi là qua loa, bọn nó chỉ dội sơ ít nước vào cả đống đó cho ướt, rồi kiếm 1 cái chậu lớn đổ vào đó ít nước rửa chén loại rẻ tiền, quấy lên cho có tí bọt rồi nhúng từng cái xoong, cái dĩa vào tráng sơ sơ chứ ko có chà rửa kỹ càng như mình rửa bát đũa ở nhà, tráng sơ sài vầy rồi chúng lấy ra vứt cái bẹt cả đống bên cạnh đó, rồi lại lấy nước dội lên 1 lần nữa thế là xong !!! Bởi vì làm hời hợt vậy mà nhiều khi lúc ăn cơm đồ ăn chia ra bát đĩa còn hôi nồng nặc mùi nước rửa chén, có cái còn dính cả bọt nước rửa chén nếu chưa khô, bọn em thằng nào xui trúng cái đĩa bẩn như thế thì đành bỏ, xin 5 thằng còn lại mỗi thằng 1 miếng thức ăn ăn cho qua bữa cơm …
Còn vụ chế biến thực phẩm thì nhiều lúc bẩn khỏi nói nữa! Nhất là khi không có ai kiểm tra thì bọn này làm rất là sơ sài… Rau cải rau muống thu hoạch ở vườn tăng gia chở về bằng xe cải tiến xong còn dính đất cát, bùn lầy, thậm chí là cả …”cờ-ứt” còn sót lại dưới gốc, bọn nó đổ nước vào chậu rồi lấy cả đống rau thả vào trong đó, nhồi sơ sơ qua 1-2 nước gì đó cho sạch đất cát rồi vứt cái bẹt ra nền, đem vào chế biến như luộc, xào, thái nát ra làm canh đại dương… Bởi thế nhiều khi ăn phải món rau còn nguyên xác côn trùng, có khi còn cả vụn giấy báo chưa phân hủy hết tàn dư từ việc “tưới cờ-ứt”, hãi nhất là trời nóng nực, nồi canh đại dương có vài xác chiến sĩ ruồi đang nổi lềnh bềnh mà vẫn phải lấy đũa vớt ra, húp soàn soạt vì cơm và thức ăn khô quá… 1 tuần thì vào mỗi ngày chủ nhật 1 đại đội cắt cử ra ít quân số xuống phụ bọn bếp làm bếp, nói chung
là đi cái này khoái lắm… Xuống phụ bếp được cái là tranh thủ ăn lén thức ăn đang nấu, ví dụ như ngày hôm đó có món trứng luộc là cứ tranh thủ bóc trứng giùm bọn bếp là bỏ tọt 2-3 cái trứng vào mồm nhai ngấu nghiến hoặc bốc trộm thịt lợn luộc chấm với muối tiêu, ông nào hôm nấy mà ăn nhiều trứng tí là tối về ngủ đánh rắm thối không chịu được, mùi thối lan tỏa khắp cả phòng ngủ… Nhưng xuống rồi mới biết bọn bếp cũng chả sung sướng gì, nấu ăn trong bếp rất nóng nực, mồ hôi chảy như sông, đến giờ ăn cơm ăn không được bao nhiêu vì hít mùi thức ăn nó ngán cmnr… Vào một đêm thứ 2 hay thứ mấy chả nhớ của tuần đầu tiên trong tháng thì có 1 buổi họp toàn thể anh em chiến sĩ của mỗi tiểu đoàn gọi là “kinh tế công khai”, thông báo thu chi ăn uống và đề xuất nguyện vọng của anh em… Thằng nào thằng nấy ban đầu cũng hí hửng góp ý này nọ blah blah, các cốp quân nhu thì “chúng tôi đã ghi nhận và sẽ xem xét”… Rồi cũng chẳng thay đổi được cái vẹo gì, dạo sau thì thằng nào thằng nấy ngồi nghe vừa ngáp chờ hết giờ thì về, chả thằng nào ý kiến nữa
Đau ốm thì thằng nào lâu lâu chả đau ốm vặt, cảm hay sốt, mệt mỏi nhức đầu ko đi được thì được nghỉ học tập, huấn luyện nằm quấn chăn ở đơn vị, anh em đi ăn cắt cơm về cho mà ăn, không ăn cơm được thì quân y (mỗi đại đội có 1 thằng đi học 6 tháng quân y về mang hàm trung sĩ, ngang ngửa a trưởng) phải xuống bếp cắt thịt về nấu cháo… Chán nhất là cái khoảng cấp thuốc ở đơn vị, cứ lên xin thuốc nói “tôi đau bụng-tôi đau răng-tôi đau đầu-tôi cảm cúm…” blah blah gì lên quân y cũng cấp cho 2-4 viên thuốc 1 trắng 1 vàng thần thánh, hình như là kháng sinh thì phải về mà uống, hài vãi , thằng bạn em đau dạ dày kinh niên lên xin cũng chỉ 2 viên trắng và vàng… Vào lính rèn luyện nhiều nên sức đề kháng tốt, bệnh vớ vẩn hay ốm vặt thì cũng sẽ khỏi thôi, có điều phát thuốc kiểu như vậy làm bệnh cứ dai dẳng hoài cũng khá lâu hết, bác nào từng đi bộ đội rồi chắc hiểu về cái khoản phát thuốc này ! Nếu ốm nặng hơn thì được chuyển xuống đại đội quân y 24 mà nằm, nặng nữa thì đi tiểu đoàn 24 thuộc Sư và nặng nữa thì lên viện cấp quân khu, quân đoàn mà đơn vị em khi ấy là quân y viện 211 ở Gia Lai, cấp sĩ quan thì có thể đưa ra 108 ở Hà Nội… Nói về bệnh cảm cúm, bệnh thường trực trong ấy thì không thể quên được cái món “nước tỏi”, cứ vào mùa lạnh là các tay quân y lại đem cả mớ tỏi về giã nát ra ép lấy nước để đem đi nhỏ vào mũi của lính, nói thật cái món này cực kỳ kinh khủng, nhiều thằng thoái thác không muốn nhỏ là bị hăm dọa kỷ luật ngay, phải nằm ngước lỗ mũi lên trên cho mấy chả nhỏ nước tỏi vào… Mùi nước tỏi cay và hăng nồng kinh khủng, nhỏ xong mấy phát là điếc cả mũi, xộc lên tận óc, nước mắt nước mũi chảy ra cay xè không thấy đường luôn, chả biết nước tỏi công hiệu với cảm cúm như thế nào nhưng nghe đến vụ nhỏ nước tỏi là thằng nào cũng kinh hãi trong đó có cả em !!! Giữa năm 2009, dịch cúm lợn hoành hành cả nước, đơn vị em cũng bị dính, gần cả trăm thằng bị bệnh trong đó có em được chuyển lên khu cách ly với các bác sĩ quân y có cả cấp tướng ở tận Hà Nội về nghiên cứu theo dõi chữa trị, nằm cả nửa tháng trời trên khu cách ly buồn chán bỏ mẹ ra, lại phải uống hàng vốc thuốc, phải nhỏ nước tỏi cả ngày tưởng chừng như mũi điếc luôn, cả ngày phải ăn cháo… Khi ấy nằm buồn chỉ biết đọc mấy cuốn sách văn học chiến tranh, mấy tờ báo cũ chán ngấy, chờ ngày bình phục về lại đơn vị chơi với anh em…
Rồi bệnh ghẻ ngứa, căn bệnh trầm kha với chiến sĩ… Đi lính mà chưa biết mùi ghẻ ngứa thì chưa phải là lính, ít ra là với các đơn vị đóng ở rừng rú như bọn em… Suốt ngày lăn lê bò trườn, chui rúc bụi rậm, chiều về tưới nước phân, nước bẩn nên thằng nào tối về cũng ngứa gãi sồn sột, lắm khi vài thằng gãi nghe như 1 bản giao hưởng với đầy âm trầm âm bổng vậy… Mà ngứa phải gãi, gãi cho lắm vào thành ghẻ ngứa… Quần áo nhiều khi không kịp phơi khô để mà mặc, vì nhiều lúc trời mưa tầm tã hàng ngày mà, mặc quần đùi ướt là khu vực bẹn chim với dzái bị lác ngay, lác loang lổ từng mảng vầy đó, bởi thế bọn em có 1 phương thuốc điều trị hữu hiệu là thuốc nổ TNT, thuốc nổ này xin ở trên kho hoặc ai đó quen biết 1 ít, về cạo nhỏ ra bôi vào chỗ lác là nhanh hết ngay, khổ nỗi thuốc TNT cũng khó kiếm như vàng nên nhiều thằng vẫn phải sống chung với lũ, em cũng dính ghẻ với lác nhiều nên trong túi lúc nào cũng phải trữ ít thuốc bôi… Cùng đơn vị có thằng V. ở Gia Lai đi cùng đợt với em, khi vào không biết kỵ nguồn nước hay sao mà nổi ghẻ kinh khủng, ghẻ khắp cơ thể ! nó đi tới viện 211 mà điều trị vẫn ko hết, nhiều lúc ngứa quá bật khóc và trong tay lúc nào cũng cầm cái bàn chải giặt đồ để mà chà sồn sột, ban đêm cũng như lúc ngủ trưa nó phải cởi hết quần áo ra cầm bàn chải mà gảy như gảy guitar vậy, mấy thằng lính cựu mới chơi ác lựa lúc ngày chủ nhật có mấy chị em gái bạn mấy tay sĩ quan vào đơn vị chơi đi ngang qua phòng, liền lột chăn nó đúng nó đang ở trên tầng cao của giường cầm bàn chải gãi sồn sột trong trạng thái nude. Mấy bà đó nhìn thấy ré lên đỏ mặt chạy mất còn thằng V thì khổ sở nằm co quắp che của quý, mấy thằng lính cựu thì biến luôn Còn nước tắm giặt và uống cũng là 1 vấn đề khổ sở nữa… Nơi em đóng quân ở vùng đồi núi cao nên nước hạn chế lắm, nhiều khi nước từ sông bơm về chả đủ tắm, lại phải đi xin nước ở các bể khác, ớn nhất là lúc ko có nước dội nhà cầu, sáng ra chui vào nhà cầu nhìn bồn cầu nào cũng có cả bãi chiến trường lù lù thối không thể tả nổi… Còn nước uống, nhà bếp nấu cơm xong thì nấu nước luôn, nước lúc nào cũng có mùi dầu mỡ, váng mỡ đầy trên mặt nước… có hôm không có củi bọn nó chả nấu, lại phải vác chén ra vục nước trong bể mà uống cho đỡ khát, mãi đến sau này gần ra quân mới có công trình bể lọc tê cực tím gì đó thì mới đỡ khoảng nước uống…
Một số hình ảnh minh họa
Bữa ăn sáng lính lục quân với thịt mỡ 99% và rau cải luộc cho 6 người:
Nội dung muốn hiển thị ở đây
Một bàn ăn lính lục quân buổi trưa và chiều với 6 đĩa thức ăn khẩu phần chủ lực, nước mắm đại dương thêm được tí ớt, đây là khẩu phần chủ lực của bọn em, nhiều khi còn tội hơn thế nữa:
Nội dung muốn hiển thị ở đây
Bữa ăn thường ngày của lính đảo Trường Sa, nên nhớ là họ cần rau hơn mấy thứ này:
Ghẹ hấp:

Nguồn: GS

Không có nhận xét nào:

BÀI VIẾT MỚI

Dò tìm rò rỉ nước tại Đà Nẵng giá rẻ, xử lý nhanh chóng † 0905 155 119

  - **💧 Dịch vụ siêu âm rò rỉ nước** Tại Đà Nẵng, có các dịch vụ chuyên nghiệp sử dụng công nghệ siêu âm để phát hiện và xử lý các rò rỉ nư...

Blog Archive

728x90 AdSpace

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages